Trẻ biếng ăn, đừng lo hãy tham khảo lời tư vấn từ chuyên gia

Trẻ biếng ăn, đừng lo hãy tham khảo lời tư vấn từ chuyên gia

Trẻ biếng ăn, đừng lo hãy tham khảo lời tư vấn từ chuyên gia

Ngày nay, hiện tượng trẻ biếng ăn đang làm đau đầu bao bậc cha mẹ. Theo ý kiến từ chuyên gia thì một trong những nguyên nhân phổ biến là do trẻ bị thiếu vitamin B. Đối với trẻ nhỏ, việc bổ sung đầy đủ Vitamin nhóm B sẽ đảm bảo sự phát triển vững chắc và cân đối trong những năm tháng đầu đời.

Vitamin nhóm B gồm có nhiều loại như B1, B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9, B12. Có thể nói, Vitamin nhóm B đóng vai trò to lớn đối với sự phát triển của trẻ, cả về thể chất lẫn trí não. Tuy nhiên, Vitamin nhóm B lại không có nhiều trong thực phẩm tự nhiên và nó lại dễ bị phân hủy trong nước. Do đó, sẽ không dễ dàng bổ sung vitamin nhóm B cho trẻ, đặc biệt là với trẻ bi­­ếng ăn hoặc gặp rắc rối với đường tiêu hóa.

Trẻ biếng ăn Trẻ biếng ăn Trẻ biếng ăn Trẻ biếng ăn Trẻ biếng ăn Trẻ biếng ăn Trẻ biếng ăn Trẻ biếng ăn trẻ biếng ăn Trẻ biếng ăn, đừng lo hãy tham khảo lời tư vấn từ chuyên gia tre bieng an dung lo hay tham khao loi tu van tu chuyen gia 1

Vitamin B1 hay còn gọi là thiamin

Vitamin B1 cần thiết cho việc tạo ra 1 loại men (enzym) rất quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa đường và  phát triển cho cơ thể. Ngoài ra nó còn kích thích sự tạo thành 1 loại men tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn và kích thích cảm giác thèm ăn.

Khi thiếu Vitamin B1 trẻ thường hay biếng ăn, mệt mỏi, nhất là đối với trẻ lười ăn chất tinh bột hoặc đường như bột, cháo, cơm… thì việc cung cấp Vitamin B là thực cần thiết.

Vitamin B2 (tên gọi quốc tế là Riboflavin)


Trong cơ thể, Vitamin B2 mang nhiều vai trò quan trọng: là thành phần quan trọng của nhiều loại menoxydase; trực tiếp tham gia vào rất nhiều phản ứng oxy hóa hoàn nguyên; chế ngự những phản ứng hô hấp chuyển hóa của tế bào; chuyển hóa những chất đường, đạm, chất béo tạo nên năng lượng cho tế bào hoạt động; tác động tới việc hấp thu, lưu giữ và sử dụng nguyên tố sắt trong cơ thể( rất quan trọng trong việc phòng và chống thiếu máu do thiếu hụt lượng sắt).

Vitamin B2 tham gia vào sự chuyển hóa thức ăn tạo ra năng lượng bằng cách chuyển hóa chất tinh bột, chất béo và chất đạm thông qua các loại enzym, giúp cơ thể tự cân bằng dinh dưỡng. Nó cũng tạo nên ảnh hưởng tới khả năng cảm thụ ánh sáng của mắt, nhất là khả năng cảm thụ màu sắc. Vitamin B2 kết hợp với Vitamin A làm cho dây thần kinh thị giác sẽ hoạt động tốt hơn, đảm bảo thị giác của bé phát triển bình thường, trong nhiều trường hợp bị tiêu chảy kéo dài , bị tổn thương niêm mạc ruột vitamin B2 còn có tác dụng phục hồi làm lành tổn thương niêm mạc ruột.

Vitamin B3 hay còn gọi là Vitamin PP

Vì cơ thể không có khả năng tích trữ loại vitamin này nên dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin PP, gây chán ăn, suy nhược cơ thể, dễ bị kích động, viêm lưỡi miệng, chân tay hay thậm chí còn gây ra tiêu chảy và rối loạn tâm thần.

tre-bieng-an-dung-lo-hay-tham-khao-loi-tu-van-tu-chuyen-gia-2 trẻ biếng ăn Trẻ biếng ăn, đừng lo hãy tham khảo lời tư vấn từ chuyên gia tre bieng an dung lo hay tham khao loi tu van tu chuyen gia 2

lạc(đậu phụ) – nguồn cung cấp vitamin B3

Vitamin B5 (acid pantothenic)

Tầm quan trọng của Vitamin B5 đã được xác định: là 1 trong ba yếu tố hình thành nên coenzym A, cần thiết cho tất cả các hoạt động chuyển hóa năng lượng bên trong tế bào. Nó tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid, glucid và protid và trong quá trình tổng hợp hormon steroid có dẫn xuất từ cholesterol; góp mặt vào quá trình lên men tiêu hóa, đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giải phóng năng lượng từ các loại chất béo, chất bột, đạm và rượu.

Vitamin B5 tạo điều kiện thuận lợi cho sự xúc tác của quá trình phát triển và độ vững bền của da cũng như niêm mạc. Ngoài ra, nó cũng góp 1 phần quan trọng trong quá trình phát triển chức năng của hệ thần kinh trung ương con người.

Vitamin B6

Đóng góp vào men tiêu hóa dưới dạng 1 coenzym, giữ vai trò quan trọng trong chuyển hóa chất đạm, chất tinh bột đường và chất béo, đảm bảo hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, nó còn đóng góp trong quá trình tổng hợp hemoglobin, khi thiếu Vitamin B6 cũng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Vitamin B9 (axit folic)

Tham gia vào quá trình tạo ra tế bào mới và duy trì sự tồn tại, phát triển của chúng. Nó đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phân chia và phát triển của tế bào đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Chất này rất cần thiết trong quá trình nhân đôi ADN và giúp tránh đột biến ADN (vốn là 1 yếu tố gây ung thư).

Rất ít khi trẻ bị thiếu 1 loại Vitamin nhóm B đơn độc mà thường là thiếu nhiều loại cùng 1 lúc, thường hay gặp ở những trẻ biếng ăn, chậm lớn, hay bị rối loạn tiêu hóa kéo dài. Vì vậy, khi trẻ xuất hiện những biểu hiện của biếng ăn, chậm lớn, ngoài việc tìm hiểu các nguyên nhân tìm ra phương pháp điều trị, các mẹ cũng có thể bổ sung thêm các Vitamin nhóm B, kẽm và lysine… để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và đồng thời lại phòng chống suy dinh dưỡng.