Làm sao để bé 13 tháng tăng cân, chịu bú bình

Con gái tôi được 13 tháng, nặng 9.6kg. Một ngày bé ăn bốn bữa: Mỗi bữa gồm hai muỗng canh thịt/ tép/ cá/ lươn + 2 muỗng canh rau + 2 muỗng cà phê dầu, 150ml sữa, sữa chua, váng sữa… Tôi muốn cháu tăng cân thêm. Vậy tôi cần cho cháu ăn thế nào và uống sữa gì ạ (hiện cháu bú mẹ)? Cháu chỉ thích đút muỗng, không thích bú bình, tôi phải làm sao? (Nguyễn Thanh Tuyền, Quảng Bình)

Trả lời

Chào bạn

Hiện tại bé gái nhà bạn đang phát triển rất bình thường về cân nặng (thậm chí còn nặng hơn mức trung bình của bé gái tầm tuổi này) nên bạn chỉ cần duy trì chế độ ăn hiện tại cho bé là được. Đôi khi việc bồi dưỡng quá mức lại gây tăng nguy cơ thừa cân, béo phì cho bé.

Về việc bé không chịu bú bình, bạn có thể tham khảo các cách sau đây:
– Thay loại núm mềm hơn để bé dễ ngậm, không bị đau. Do đang quen bú mẹ nên khi chuyển sang núm vú cứng ở bình, bé thường không chịu ngậm.

lam-sao-de-be-bu-binh-1
– Tập theo từng giai đoạn: Cho bé ngậm núm vú giả trước => Cho bé uống nước bằng bình => Vắt sữa mẹ ra bình cho bé bú => Cho bé uống sữa công thức bằng bình.

– Lúc đầu, khi bé tập bú bình, tốt nhất, bạn nên để người khác cho bé bú vì nếu quen hơi mẹ, bé sẽ không chịu bú bình mà sẽ đòi ti mẹ.

– Chuyển đổi loại sữa công thức khác: Do có thể bé không thích mùi vị của loại sữa đó.

– Khi bé đến tuổi cầm cốc, bạn hãy tập cho bé dùng cốc uống sữa.

Chúc bé nhà bạn hay ăn chóng lớn!